อเมริกาส่ง Moderna ให้ ไต้หวันเพิ่ม 2.5 ล้านโดส เพิ่มสัมพันธ์

ประเทศไทยอาจเป็นแหล่งที่ได้วัคซีนช้าที่สุดก็เป็นได้ และยังต้องการวัคซีนอีกเป็นจำนวนมากในการฉีดให้ทัน 120 วัน เปิดประเทศที่ประกาศโดยนายกรัฐมนตรี นายประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ท่ามกลางความลำบากในการหาวัคซีน ไต้หวันกลับเป็นประเทศที่ได้รับการบริจาคจากอเมริกา มากถึง 2.5 ล้านโดส ในแบรนด์ moderna

ถึงแล้ว 2.5 ล้าน โดส ฉีดฟรี กดดันจีน

วัคซีน Moderna จำนวน 2.5 ล้าน โดส ถูกส่งโดย China Airlines จาก Memphis โดยการส่งวัคซีน ในเรื่องของการบริจาคครั้งนี้ ระหว่าง อเมริกาและไตัหวัน เพื่อแสดงความสัมพันธ์อันดีต่อสองประเทศ และเป็นเพราะว่า ไต้หวันนั้นเจอการระบาดระลอกใหญ่ เมื่อเดือนก่อนหน้า

ในการบริจาคครั้งนี้ของทางการสหรัฐอเมริกา เคยมีการออกข่าว ว่ามีการสัญญาจะส่ง วัคซีน Moderna ให้กับไต้หวัน 2 อาทิตย์  ก่อนหน้า โดยจะรับบริจาคทั้งสิ้น 25 ล้าน โดส ซึ่งจะเพียงพอต่อการฉีด ให้กับประชากรทั้งประเทศในเข็มแรก เนื่องจาก Taiwan มีประชากรทั้งสิ้น ราว 23.8 ล้านคน ในปี 2021

และทั้งหมดนี้ อาจเป็นเพียงการกดดันประเทศจีน ซึ่งก่อนหน้านี้ มีข่าวว่า ประเทศจีน มีการปิดกั้นไม่ให้ ไต้หวันได้รับวัคซีน Pfizer จาก BioNTech ซึ่งทางการจีน มีการปฎิเสธในเรื่องดังกล่าวเสมอมา ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้

ประมาณการณ์ คนอเมริกันจะฉีดครบเมื่อไหร่?

ย้อนไปถึงเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 Joe Biden มีการประกาศว่า จะต้องมีการฉีด วัคซีนให้ได้ 200 ล้านครั้ง ใน 100 วันแรก และ การประกาศในครั้งนั้น ได้เป็นไปตามเป้า

ภาพจาก USAtoday.com

ซึ่งถ้าหากว่ายังคงมีการฉีดในอัตราแบบนี้อยู่ อเมริกาจะสามารถฉีดวัคซีนได้มากถึง 500 ล้าน โดส ภายในสิ้นปี 2021 อย่างแน่นอน หากพูดถึงจำนวนวัคซีนที่เพียงพอสำหรับประชากรทุกคนแล้วหล่ะก็ ทางภาครัฐ ได้มีการเตรียมไว้เพียงพอต่อความต้องการ และในปัจจุบัน Herd Immunity หรือ ระบบภูมิคุ้มกันหมู่ เกิดขึ้นที่อเมริกาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยในปัจจุบัน ณ วันที่ 20 มิถุนายน 2021 ประเทศอเมริกา มีผู้ฉีดว้คซีนไปแล้วทั้งสิ้น 53.3% ซึ่งเป็นผู้ที่ฉีดไปแล้วหนึ่งเข็ม และมีผู้ฉีดไปแล้วสองเข็มถึง 45.1%

บราซิลที่อยู่ใกล้กัน ตายเกิน ครึ่งล้าน

ประเทศบราซิลที่ได้ชื่อว่าอยู่ South American หรือ อเมริกาตอนใต้ มีการรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 ทีผ่านมาว่า มีผู้เสียชีวิตทะลุ 500,000 คน แล้ว เนื่องจากความล่าช้าของวัคซีน และในปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อรวม 17.8 ล้านคน ทั่วประเทศ

ประเทศไทยยังคงควานหาวัคซีน

ในปัจจุบัน ประเทศไทยเองยังคงใช้ความพยายามในการหาวัคซีน เพื่อฉีดให้กับประชาชนทุกคน โดยมีการ นำเข้าผ่านทางภาครัฐ และ ภายหลังเปิดให้กับภาคเอกชนช่วยจัดหาให้ได้

ซึ่งขณะนี้ทุกสาขาอาชีพ รวมถึง ไซไล มีการเฝ้ารอ วัคซีน อย่างมีความหวัง และทุกคนหวังว่า โรคระบาดนี้จะจบลงด้วยดี ภายในปี 2021 หรือ ต้นปี 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *