ถอดบทเรียนสลด Gabby Petito หายตัวไปหลังออกทริปเที่ยวกับคู่หมั้นหนุ่ม

การหายไปอย่างลึกลับสู่คดีฆาตรกรรมจากคนใกล้ชิด

ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ การเดินทางจากรัฐหนึ่งสู่รัฐหนึ่งใช้เวลาค่อนข้างนาน ทำให้มีการออกทริปเที่ยวระหว่างรัฐที่ถือเป็นมิชชั่นฮอตฮิตของเหล่ายูทูบเบอร์อเมริกามาโดยตลอด ซึ่งตอนนี้ทริปที่เป็นที่พูดถึงมากที่สุดคงหนีไม่พ้นคลิปของยูทูบเบอร์ชื่อดัง “แก็บบี้ เพทิโต้” ที่วางแผนเที่ยวรอบอเมริกากับคู่หมั้นหนุ่ม “แบรน ลอนดรีย์” แต่เธอกลับหายตัวไปตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม 2564 และคาดว่าจะถูกฆาตกรรมไปแล้ว

ไทม์ไลน์เหตุการณ์การหายตัวไปของ Gabby Petito

เหตุการณ์เริ่มขึ้นเมื่อแก็บบี้วางแผนเที่ยวรอบอเมริกากับคู่หมั้นหนุ่มที่คบกันมาตั้งแต่สมัยมัธยมปลาย เรียกได้ว่าความไว้เนื้อเชื่อใจค่อนข้างพอประมาณ แต่กลับเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นตามไทม์ไลน์คร่าว ๆ ดังนี้

เดือนมิถุนายน – แบรนและแก็บบี้ตัดสินใจเที่ยวรอบอเมริกา

เดือนกรกฎาคม – ทั้งคู่เริ่มเดินทางท่องเที่ยวโดยรถแวนสีขาวของแก็บบี้

เดือนสิงหาคม – ตำรวจรัฐยูทาร์เรียกตัวทั้งคู่ระหว่างขับรถเพราะขับรถชนฟุธบาธข้างทาง เหตุเพราะทะเลาะเบาะแว้งกัน แต่สุดท้ายได้ปล่อยตัวทั้งคู่ไปโดยไม่เอาความ

เดือนกันยายน – แบรนได้เดินทางกลับบ้านที่รัฐฟลอริด้าในวันที่ 1 กันยายน 2564 ทั้งที่ตอนแรกแพลนเที่ยวกันไว้ที่ 4 เดือน ต่อมาทางบ้านของแก็บบี้บว่าเธอหายตัวไป

การหายตัวไปของแก็บบี้ทำให้ทางครอบครัวรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากล ประกอบกับแบรนไม่พูดถึงการหายตัวไปของแก็บบี้เลย โดยกล่าวว่าเขาได้บอกทุกอย่างแก่ทนายความหมดแล้ว และหลังจากนั้นไม่นานแบรนก็ได้หายออจากบ้าน ตำรวจเชื่อว่าเขาหลบหนี แต่ครอบครัวยืนยันว่าเขาแค่ไปปีนเขาเท่านั้น สร้างความเคลือบแคลงใจให้แก่ครอบครัวแก็บบี้และทางตำรวจมากขึ้นไปอีก

ป่าไม้ในสายหมอก
ตำรวจค้นหาตัวแก็บบี้ในอุทยานแห่งชาติ

ตำรวจได้ส่งทีมไปตามหาตัวแบรนที่บริเวณป่าสงวนคาร์ลตัวที่ครอบครัวอ้างว่าเขาไปปีนเขา และส่งอีกทีมไปยังสถานที่สุดท้ายที่แก็บบี้ส่งข่าวถึงครอบครัว คือ ป่าสงวนบริดเจอร์-เทตัน ในรัฐโวโอมิง และที่นี่ตำรวจได้พบเจอกับชิ้นส่วนอวัยวะมนุษย์ที่คาดว่าเป็นชิ้นส่วนของแก็บบี้ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิสูจน์หลักฐานและชันสูตรศพต่อไป คาดว่าจะรู้คำตอบได้ในเร็ว ๆ นี้

การเตรียมตัวก่อนออกทริปยาว

จากเหตุการณ์การหายตัวไปของแก็บบี้ ทำให้หลายคนตระหนักถึงความไว้ใจที่นำไปสู่เหตุเศร้าสลด แต่ขณะเดียวกันก็เป็นบทเรียนให้เรียนรู้และระวังตัวกันต่อไป จากเหตุการณ์นี้ทำให้ต้องหันมาเตรียมตัวหากต้องออกทริปยาวไปกับคนรู้จักเพียง 2 คน สามารถป้องกันตนเองได้ดังนี้

  • ต้องไม่เคยมีเหตุทะเลาะหรือทำร้ายร่างกายกันมาก่อน
  • เตรียมเบอร์โทรฉุกเฉินให้พร้อม
  • อุปกรณ์ในการเอาตัวรอดต้องมี เช่น น้ำดื่ม ไฟฉาย มีดพก ใส่ในกระเป๋าเป้สำรองเอาไว้เสมอ
  • หมั่นติดต่อครอบครัวหรือคนรู้จักเสมอ ควรติดต่อเวลาเดิมสม่ำเสมอ เช่น ทุก ๆ 2 วัน หรือ 6 โมงเย็นทุกวันจะทิ้งข้อความ เพื่อให้คนจับสังเกตได้หากวันหนึ่งมีความผิดปกติ

นอกจากการเจนรยมตัวให้พร้อมแล้ว การเตรียมรถให้พร้อมก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่หากประวัติดีก็มีส่วนลดประกันภัยให้ เหมาะสำหรับรถที่ต้องเดินทางไกล ๆ คิดจะวางทริปยาวควรคิดให้รอบด้าน เพื่อความปลอดภัยสุด ๆ

ที่มา ไทยรัฐ, Catdumb

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *